คู่มือฉบับจิ๋ว มาหาต้นไม้เป็น ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ เพื่อฮวงจุ้ยปัง ๆ กันเถอะ!

สวัสดีคุณผู้อ่านที่น่ารักทุกท่านนะคะ เวลาคนรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นญาติมิตร หรือเพื่อนฝูงของเราขึ้นบ้านใหม่ เราหลายคนน่าจะคิดไม่ตกว่า เวลาไปเยี่ยมบ้านจะหยิบอะไรติดมือเป็น ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ดี? ถ้าจะเอาของกิน ก็กลัวว่าเจ้าบ้านจะได้รับจนเบื่อแล้ว …. วันนี้เลยอยากจะพาให้ชวนคิด ถ้าพูดถึง ‘ฮวงจุ้ย’ หรือความเป็นมงคลต่างๆ ย่อมเกี่ยวข้องกับความเชื่อของคนไทยเรามาตั้งแต่จำความได้เลยทีเดียว เราเลยมีไอเดียต้นไม้มงคลมาให้เป็นทางเลือกสำหรับเป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่กันค่ะ นอกจากจะเป็นเรื่องโชคลาภแล้ว คุณประโยชน์ของต้นไม้ อย่างที่ทราบกันดียังช่วยฟอกอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ ช่วยให้บ้านร่มรื่นและสดชื่นไปในตัวด้วย นอกจากนี้ราคายังไม่แพงจนเกินสมควร (ยกเว้นต้นไม้หายากกกกก…จริงๆ แค่บางพันธุ์เท่านั้น)

————————- More ————————-

กระบองเพชร

1. กระบองเพชร

เป็นที่รู้กันดีว่าคือพืชแห่งความอึด ทนทานทุกสถานการณ์โดยไม่ต้องรดน้ำบ่อยๆ แต่นอกจากนั้น ‘กระบองเพชร’ (Cactus) สามารถเป็นตัวพาทรัพย์ให้ไหลมาเทมาได้ โดยมีเคล็ดลับว่า ควรวางไว้ทิศตะวันตกของบ้าน เพื่อความมั่งคั่ง ต่อไปนี้ไม่ว่าจะสาย Hipster หรือไม่ก็ตามคุณสามารถตามหาเหล่าน้องกระบองเพชรที่น่ารักได้สะดวก เพราะเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่คนหนุ่มสาว ตั้งแต่หลังช่วงกักตัว ในสภาวะ Covid-19 ที่ทุกคนหากิจกรรมทำยามว่าง ร้านขายต้นไม้เล็กใหญ่จึงหันมาขายกระบองเพชรกันเยอะขึ้น นอกจากจะเลี้ยงง่ายแล้วยังมีขนาดเล็ก สะดวกในการจัดวางไว้ในบ้าน

 

ต้นกวักมรกต

2. ต้นกวักมรกต

ถ้าฟังจากชื่อ ‘มรกต’ เราอาจจะนึกถึงอัญมณี แต่เดี๋ยวก่อน นี่ไม่ใช่พลอยค่ะ….เพราะต้นกวักมรกตสีเขียวมรกตสวยงามนี้คือ คือต้นไม้ที่เป็นที่เชื่อกันว่าจะนำทรัพย์และลาภมาสู่ผู้ปลูก จะปลูกรอบสวน หรือปลูกในบ้านเพื่อช่วยฟอกอากาศก็ดี ตามแต่สไตล์ที่แต่ละคนต้องการได้เลย ความหมายดีแถมยังสวยงาม มีก้านที่ค่อนข้างอวบน้ำและสามารถผลิดอกออกผลให้ชื่นใจได้อีกด้วย

 

ต้นไผ่

3. ต้นไผ่

ต้นไผ่ มีความหมายมงคลที่แสดงถึงความปรองดอง ไม่ขัดแย้งกัน ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในคุณสมบัติสำคัญของผู้อยู่อาศัย นอกจากนี้ ด้วยลักษณะที่ไหลลู่ตามลม แสดงถึงความอ่อนน้อมถ่อมตน และการมีความยืดหยุ่น และยังแข็งแรงทนทานพร้อมรับทุกสภาพอากาศ และคุณสมบัติของปล้องไม้ไผ่นั้นมีหลากหลายประการ จึงไม่แปลกที่จะนิยมปลูกกันไว้ค่ะ หากมีพื้นที่สักนิด และนอกจากประเทศไทยแล้วนั้น ประเทศญี่ปุ่นก็ยังนิยมปลูกต้นไผ่ เพราะให้ความสงบร่มรื่น เป็นสัญลักษณ์ของความซื่อตรงได้อีกด้วย ด้วยลักษณะลำต้นที่เหยียดตรง โดยไผ่มีหลายพันธุ์ที่นิยมปลูก ยกตัวอย่างเช่น ไผ่น้ำเต้า ที่พบได้ทั่วไป เป็นไผ่ที่มีปล้องสั้น ลำมีสีเขียว อาจมีแถบสีเหลือตามปล้อง และจะโป่งออกตอนกลางปล้องและตอนกลางของกิ่ง ปล้องมีเส้นผ่าศูนย์ลาง 4-8 เซนติเมตร สูง 3-4 เมตร แขนงแตกออกจากต้นที่สูงจากระดับพื้นดินประมาณ 1.5 เมตร หน่อมีสีเหลือง ไผ่ชนิดนี้เชื่อว่านำเข้าจากประเทศจีน ไผ่น้ำเต้าส่วนใหญ่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในบริเวณบ้านหรือปลูกในกระถางไว้โชว์ เพราะมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป

อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะอยากพุ่งตัวไปตลาดต้นไม้แล้วใช่มั้ยคะ… การปลูกต้นไม้ นอกจากจะมีความหมายมงคลแล้วยังช่วยลดสภาวะโลกร้อนที่เราทราบกันดีอีกด้วย นอกจากนี้ราคายังไม่สูงจนเกินไป น่าจะเป็นของขวัญที่ทำให้ผู้รับประทับใจได้ไม่ยาก อยากฝากตัวอย่างของน้อง ๆ เหล่านี้ไว้ให้หอมปากหอมคอ เอาไว้ให้ทุกคนซื้อติดไม้ติดมือเป็นของขวัญวันขึ้นบ้านใหม่ค่ะ ด้วยรักจาก WISH 😊 ชมของขวัญขึ้นบ้านใหม่เพิ่มเติมได้ที่ >> ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ 


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH