แนะนำไอเดียมอบ “สวนขวดแก้ว” เป็นของขวัญให้คนที่คุณรัก

การย่อพื้นที่สีเขียวลงมาในให้อยู่ในรูปแบบของ สวนขวดแก้ว เป็นไอเดียสร้างพื้นที่สีเขียวขนาดเล็กที่กำลังเป็นที่นิยมกันมาก เพราะสามารถทำได้ไม่ยาก ใช้พื้นที่น้อย สะดวกต่อการดูแล เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มุมโปรดของคุณได้ง่าย ๆ

architecturendesign

สวนในขวดแก้วถือกำเนิดขึ้นมาจากความบังเอิญของชาวอังกฤษชื่อ นาธาเนียล บัคชาว์ วอร์ด (Nathaniel Bagshaw Ward) นักพฤกษศาสตร์ที่กำลังศึกษาพฤติกรรมแมลงในโถแก้ว แล้วสังเกตเห็นว่าในช่วงเช้า รอบ ๆ ผิวขวดนั้น จะมีไอน้ำเกิดขึ้นเอง และระเหยหมดไปในช่วงเย็น เขาจึงได้ทดลองนำเฟิร์นและพืชจากเขตร้อน มาทดลองปลูกในขวดดูแล้วพบว่าพืชเหล่านั้นเจริญงอกงาม อยู่รอดได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ต้องอาศัยการดูแลใด ๆ ถือเป็นจุดกำเนิดครั้งแรกของ “สวนขวดแก้ว” นั่นเอง

flickr

pinterest

ซึ่งคอนเซ็ปของ “สวนขวดแก้ว” ก็คือการจำลองระบบนิเวศน์ในธรรมชาติ ย่อส่วนให้มาอยู่ในภาชนะที่เป็นกระจกใส ทำให้เกิดระบบที่สามารถอยู่รอดได้ด้วยตัวของมันเอง เริ่มต้นจากความชื้นจากพืชและดินที่ระเหยออกมา หลังจากอุณหภูมิในขวดสูงขึ้นจากความร้อนที่ทะลุผ่านกระจกใสของขวดแก้วเข้ามา เกิดเป็นวัฐจักรของการสังเคราะห์แสง ทำให้พืชเจริญเติบโต และใบพืชที่แห้งเหี่ยวก็จะร่วงลงมาที่พื้น เน่าเปื่อยกลายเป็นปุ๋ย หมุนเวียนลักษณะนี้ไปเรื่อย ๆ โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ สวนขวดแก้วระบบเปิด และ ระบบปิด

urbanoutfitters

achadosdedecoracao

ระบบเปิดก็คือ การเลี้ยงแบบไม่ปิดฝาขวดแก้วนั่นเอง ทำให้อากาศสามารถเข้ามาได้ซึ่งอาจจะต้องรดน้ำบ่อยกว่า เพราะระบบจะสูญเสียความชื้น น้ำระเหยออกไปได้ง่าย ชนิดของพืชที่เหมาะสมจะปลูกก็เช่น พืชจำพวกที่อวบน้ำ อย่างพืชทะเลทราย แคตตัส เป็นต้น

ebay

pinterest

ส่วนระบบปิดที่ว่านี้คือ ฝาขวดแก้วจะปิดสนิท ไม่ต้องดูแลหรือรดน้ำบ่อย ๆ ก็สามารถอยู่ได้ อาจจะแค่เพียงเปิดฝาบ้างอาทิตย์ละครั้ง เพื่อถ่ายเทอากาศ พืชก็สามารถอยู่ได้ด้วยระบบหมุนเวียนน้ำภายในขวดแก้ว เหมาะกับชนิดของพืชในเขตร้อนชื้น อย่าง มอสต์ เฟิร์น กล้วยไม้ ไม้รากอากาศ เช่น เคราฤาษี

etsy

westelm

ebay

สวนขวดแก้วสามารถจัดวางไว้ตามมุมใดก็ได้ในบ้าน จะเป็นในห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือจะเป็นที่ออฟฟิศ บนโต๊ะทำงานของคุณก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว ให้ความรู้สึกว่าได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด หันมาเห็นเมื่อไหร่ ก็รู้สึกรีแล็กซ์และสำหรับใครที่อาศัยอยู่คอนโดมีเนียม หรืออพาร์ทเม้นท์ ที่ไม่มีพื้นที่ปลูกต้นไม้ สวนขวดแก้วก็เข้ามาตอบโจทย์นี้ได้สบาย ๆ ใช้พื้นที่ไม่มาก แต่ให้ความรู้สึกเหมือนมีสวนสวย ๆ ขึ้นได้ดั่งใจ และเนื่องจากความเล็ก กะทัดรัดของสวนขวดแก้วนี่แหละ นอกจากใช้แต่งบ้านแล้วคุณอาจจะประยุกต์นำใช้มอบเป็นของขวัญให้คนที่คุณรักก็ได้

lalamoulati

cocondedecoration

weboo

pinterest

storenvy

kinarino

aliexpress

shutupandtakemyyen

ถึงแม้จะเป็นสวนขนาดเล็กดูและง่าย แต่ก็อย่าถึงขนาดละเลยไม่ใส่ใจไปเลย ต้องคอยสอดส่องไม่ให้ขวดแก้วมีน้ำท่วมขัง เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้ ถ้าดินแห้งเกินไปก็คอยพรมน้ำให้ชุ่ม และควรเลือกวางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก แสงส่องถึง อากาศไม่ร้อนหรือเย็นจนเกิดไป แค่นี้คุณก็มีพื้นที่สีเขียวในมุมโปรดของคุณได้ง่าย ๆ แล้ว


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH