4 ปัจจัยที่ส่งผลต่อการ “เลือกซื้อไวน์” ให้ได้คุณภาพและรสชาติที่ต้องการ

ไวน์ ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในหลาย ๆ โอกาสการเฉลิมฉลอง หลายคนก็คงจะเลือกหยิบไวน์ออกมาดื่มด่ำในช่วงเวลาพิเศษแบบนี้ แต่ไวน์แบบไหนที่เหมาะสำหรับโมเม้นต์แห่งความสุข มีวิธีการเลือกตัดสินใจหยิบไวน์สักขวดอย่างไร WISH มีคำตอบให้คุณแล้ว

The 4 Tips to Buying Age-worthy Wines

 4 วิธี เลือกซื้อไวน์ ที่มีอายุเหมาะสมที่สุด

foodandwine

สำหรับใครที่ต้อง เลือกซื้อไวน์ เพื่อฉลองวันครบรอบแต่งงานหรือโอกาสต่างที่น่าจดจำ เรามีคำแนะนำ 4 ข้อที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น มั่นใจได้ว่ายิ่งเก็บนานยิ่งรสชาติดี เก็บไว้ฉลองได้อีกนานแน่นอน

How To Store Wine

etsy

ก่อนที่จะไปถึงคำแนะนำ เราขอพูดเรื่องการเก็บรักษากันก่อนสักหน่อย โดยไวน์ที่มีอายุมากกว่า 10 ปีนั้นจำเป็นต้องเก็บไว้ให้ห่างจากแสงสว่าง และต้องควบคุมอุณหภูมิให้คงที่ตลอดเวลา แต่ถ้าคุณเป็นคนที่จริงจังกับไวน์ การลงทุนซื้อตู้เก็บโดยเฉพาะก็ถือว่าคุ้มค่าเช่นกัน

1st Tip : Acidity

carlaaston

“Acidity” หรือ ความเป็นกรด นั้นส่งผลต่ออายุขัยของไวน์ไม่น้อย โดยไวน์ที่มีความเป็นกรดสูงมักจะมีอายุที่ยาวนานกว่า เพราะเมื่อไวน์มีอายุมากขึ้น มันจะยิ่งค่อย ๆ สูญเสียกรดที่มีจนหมดไป โดยทั่วไปนั้นไวน์ที่มีความเป็นกรดสูงจะยิ่งอร่อยและกลมกล่อมเมื่อผ่านเวลาไป บางขวดเมื่ออายุไม่มากก็อาจะดื่มยากสักหน่อย แต่เมื่อนานไปรสชาติก็จะดีเอง โดยอาจจะใช้เวลามากถึง 10 ปี

2nd Tip : Tannin

mydomaine

แทนนิน คือสารที่มีโมเลกุลใหญ่ โครงสร้างซํบซ้อน มีสถานะเป็นกรดอ่อน ๆ และมีรสฝาดเหมือนกับเวลาลิ้นสัมผัสโดนถุงชาที่ต้มแล้ว ซึ่งจะพบได้ในพืชหลายชนิดรวมถึงผลไม้ที่นิยมเอามาทำไวน์อย่าง องุ่น โอ้ค และแครนเบอร์รี โดยไวน์ที่มีส่วนประกอบของแทนนินสูงก็มักจะมีอายุยาวนานกว่า แต่ในไวน์ขาวนั้นไม่จำเป็นต้องมีแทนนินเพื่อยืดอายุก็ได้

3rd Tip : Low Alcohol

popsugar

ปริมาณแอลกอฮอลล์ก็ส่งผลต่อรสชาติและอายุของไวน์เหมือนกัน เพราะมันทำหน้าที่เหมือนตัวควบคุมการระเหยและตัวสารกันเสียไปพร้อม ๆ กัน Dry Wine หรือไวน์ที่หมักจนน้ำตาลในองุ่นกลายเป็นแอลกอฮอลล์นั้นจะไม่มีการผสมแอลกอฮอล์กลั่นเพิ่ม ไวน์ประเภทนี้จะมีอายุไม่ยาวถ้าปริมาณแอลกอฮอล์ตามธรรมชาติไม่มากพอ โดยปริมาณแอลกอฮอลล์ที่เหมาะสมเมื่ออายุการใช้งานได้ที่ก็คือ 13.5% หรือต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูที่ความสัมพันธ์ของปริมาณแทนนินและความเป็นกรดประกอบกันด้วย อาจจะสรุปง่าย ๆ ว่าปริมาณแอลกอฮอลล์น้อย ไวน์ก็จะยิ่งมีอายุยาวนานมากขึ้นนั่นเอง

4th Tip : Sweetness

etsy

ความหวานนั้นเป็นเรื่องที่นักดื่มหลายคนอาจจะมองข้ามไปเพราะความนิยมของ Dry Wine นั้นมีมากกว่า แต่เราก็อยากให้รู้ไว้เช่นกันว่าไวน์ที่มีปริมาณน้ำตาลเยอะก็จะทำให้มีอายุขัยยาวนานได้เช่นกัน


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH