4 คำศัพท์ แสดงความยินดี ที่ไม่ใช่แค่คำว่า “Congratulations!”

โดยทั่วไปแล้วคนเรามักจะพูด แสดงความยินดี ด้วยคำว่า  Congratulations!” แต่จริง ๆ แล้วบนโลกเรายังมีคำศัพท์อีกมากมายที่ใช้แทนการแสดงความยินดีกับคนอื่น วันนี้เราจึงขอมานำเสนอ 4 คำศํพท์ที่สื่อความหมายถึงความยินดีและที่สำคัญคือไม่ซ้ำใครแน่นอน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู็จักกับคำว่า  “Congratulations!” กันให้สักหน่อย คำศัพท์คำนี้มีรากศัพท์มาจากคำว่า gratus ในภาษาละติน มีความหมายว่า pleasingซึ่งถูกใช้กันมายาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 17  แน่นอนว่าใช้ในบริบทที่แสดงความยีนดีกับใครสักคน มีความหมายในแง่บวกมาก ๆ ใช้ในหลาย ๆ โอกาสไม่ว่าจะเป็นยินดีที่เรียนจบ แต่งงาน หรือได้งานใหม่ แต่เมื่อมันถูกใช้มานานขนาดนี้ก็ไม่แปลกที่เราจะเจอมันจนเบื่อและอยากได้คำใหม่ ๆ มาใช้แทนบ้างจริงมั้ยล่ะ???

#Felicitations!

Most beautiful pink flowers in the world - Camellia Flower

pinterest

คำแรกที่สามารถใช้แทนกันได้ก็คือ Felicitations! มีความหมายเดียวกับคำว่า Congratulations! เลย เพียงแต่ว่ามีความเป็นทางการน้อยกว่านิดหน่อย เหมาะสำหรับใช้กับเพื่อน ๆ หรือคนสนิท มีรากศัพท์มาจากคำว่า felicitaremeaning  ในภาษาละตินโบราณ แปลว่า to make happy ซึ่งคำ ๆนี้ก็เป็นที่รู้จักและใช้กันในหมู่คนอังกฤษมาตั้งแต่ยุคปลาย 1700s แล้ว เพียงแต่ในประเทศไทยนั้นไม่ค่อยฮิตเท่าไหร่รัก

————————————————————–

#Three cheers

Pink Peonies,  florals, flowers, summer outfit ideas, white dress ideas - My Style Vita @mystylevita - 33

pinterest

การใช้ Three cheers นั้นมักจะตามด้วยคำว่า For แล้วก็ชื่อของคนที่เราต้องการจะแสดงความยินดี เช่น “Three cheer for you, David!” คำนี้นิยมใช้ใน UK หรือสหราชอาณาจักรมากกว่าฝั่งอเมริกา โดยคนที่ได้รับคำนี้ก็มักตอบกลับง่าย ๆ ว่า Cheers ที่มีความหมายในเชิงการขอบคุณ

————————————————————–

#Hats off!

Columbia Road Flower Market - The Londoner

pinterest

A gentleman takes off his hat and holds it in his hand when a lady enters the elevator …” He also lifts his hat whenever he asks a question or says “excuse me.”
– Etiquette expert Emily, 1922 –

คำว่า hats off to …. ! นั้นมักจะใช้แสดงความยินดีสำหรับบัณฑิตที่เพิ่งจบการศึกษา มาจากธรรมเนียมฝรั่งที่มักจะโยนหมวกบัณฑิตหลังจากที่ได้ัรับใบปริญญาแล้ว และหลาย ๆ คนก็ยังให้ความเห็นว่าการที่ต้องถอดหมวกก็เป็นหนึ่งในมารยาทที่ดีในหลาย ๆ สถานการณ์

————————————————————–

#Props!

pinterest

props ก็เป็นอีกหนึ่งคำที่ใช้เพื่อแสดงความยินดี โดยเป็นแสลงที่ย่อมาจากคำว่า proper ในปี 1990s สื่อไปในเชิงการแสดงยินดีผู้ที่เคารพและนับถือ

นอกจากคำพูดแล้ว ยังสามารถส่งของขวัญ กระเช้าผลไม้ กระเช้าดอกไม้ แทนแสดงความยินดีได้เหมือนกัน เพราะการให้ของขวัญ คืออีก 1 ภาษาที่สามารถสื่อสารได้ดีอีกเช็นเดียวกัน
สามารถชมของขวัญสำหรับแสดงความยินดีได้ที่ >> ของขวัญแสดงความยินดี


 

wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: sale@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH