รวม 5 ระดับ ความเข้มข้นของน้ำหอม ที่คุณควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ

เวลาเลือกน้ำหอม เราเชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญมาเป็นอย่างแรกเลยคือ ‘กลิ่น’ ถ้ากลิ่นถูกใจแล้ว แพคเกจจิ้งสวยแล้ว ก็ตัดสินใจซื้อเลย และสิ่งสำคัญที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามก็คือระดับ “ความเข้มข้นของน้ำหอม”

หลังจากที่คุณได้เลือกประเภทกลิ่นที่ชอบได้แล้ว คุณก็ยังต้องเลือกประเภทของ ความเข้มข้นของน้ำหอม เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งน้ำหอมจะมีความเข้มข้นอยู่ด้วยกัน 5 ประเภท ดูจากเปอร์เซ็นน้ำหอม เช่น หากต้องการฉีดน้ำหอมไปงานก็ควรเลือกประเภทที่กลิ่นติดทนนาน เป็นต้น นอกจากนี้ยิ่งน้ำหอมมีความเข้มข้นมากเท่าไหร่ ระยะเวลาในการติดนานก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น แถมราคาก็ยังแพงขึ้นอีกด้วย

 1. Parfum / Perfume

– ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม 15-40%  –

www.chanel.com

ถ้าคุณอยากจะซื้อของขวัญชิ้นพิเศษให้ตัวเองหรือคนที่คุณรักแล้วล่ะก็ เราแนะนำให้ซื้อประเภท Parfum เพราะเปอร์เซ็นความเข้มข้นสูงที่สุด เหมาะสำหรับช่วงเวลาพิเศษอย่างยิ่ง นอกจากนั้น Parfum ยังเป็นประเภทน้ำหอมที่เหมาะสำหรับการทำงาน ออกเดท หรือในวันที่ต้องอยู่ข้างนอกนาน ๆ เพราะกลิ่นจะอยู่ได้ถึง 6-8 ชั่วโมง โดยไม่ต้องมานั่งเติมบ่อย ๆ เพียงแค่ฉีด 2-3 ครั้ง ก็รับประกันได้ว่าอยู่! ติดทนนานทั้งวันแน่นอน

 2. Eau de Parfum 

– ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม 15-20% –

Eau de Parfum ที่เป็นความเข้มข้นระดับ 2 ในลิสต์ของเรา จะสามารถอยู่ได้ถึง 4-5 ชั่วโมงหลังจากการฉีดครั้งแรก  เหมาะสำหรับการไปเที่ยวปาร์ตี้ งานแต่งงาน หรือกิจกรรมยามเช้าหรือเที่ยงที่เราสามารถกลับมาเติมกลิ่นได้

 3. Eau de Toilette 

– ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม 5-15%  –

Eau de Toilette เป็นกลิ่นที่มีคนซื้อเยอะมากที่สุด เนื่องจากราคาที่น่าคบหา และผลิตภัณฑ์ที่มีให้เลือกเยอะมากมายในท้องตลาด น้ำหอมประเภทนี้สามารถอยู่ได้ 2-3 ชั่วโมง แปลว่าต้องเติมระหว่างวันเพื่อจะให้กลิ่นติดตัวเราตลอดเวลา เหมาะสำหรับการออกไปทำกิจกรรมเวลาสั้น ๆ เช่น อีเวนท์ ดินเนอร์ ดูหนัง หรือประชุม

 4. Eau de Cologne 

– ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม 2-4% –

Eau de Cologne (แตกต่างกับ Cologne ของผู้ชายนะ) ระดับความเข้มข้นนี้ อย่างมากที่สุดอยู่ได้เพียง 1-2 ชั่วโมง เพราะเหตุผลนี้ถึงไม่เหมาะกับการฉีดในเวลากลางวัน เพราะคุณแทบไม่มีเวลามานั่งเติมบ่อย ๆ แต่ด้วยความที่ต้องเติมบ่อย ๆ นี่แหละ กลิ่นที่ไม่แรงมากในระดับนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบให้มีกลิ่นน้ำหอมติดตัวนาน ๆ และชอบการที่น้ำหอมจางตามเวลา

 5. Eau Fraiche

– ความเข้มข้นของน้ำหอม 1-3% –

สุดท้ายประเภท Eau Fraiche มีความเข้มข้นน้อยที่สุด กลิ่นจะไม่ติดทนนานอยู่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง ทำให้เราต้องฉีดเพิ่มอยู่บ่อย ๆ ตลอดวัน ไม่เหมาะกับการฉีดออกไปนอกบ้านนาน ๆ แน่นอน แต่เหมาะสำหรับกิจกรรมสั้น ๆ ที่ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH