รวม 7 สุดยอดผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่สุด!

ใคร ๆ ก็รู้ว่า ผลไม้ นั้นมีประโยชน์มากมาย แต่ผลไม้บนโลกนี้ก็มีอยู่หลายชนิดเช่นกัน แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าชนิดไหนที่มันมีประโยชน์หรือเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุด วันนี้เราจึงขอยก 7 ผลไม้ที่มีประโยชน์ อร่อยดี และมีสารอาหารที่จำเป็นมาให้ทุกคนได้ลองเลือกทานกัน

 Peaches & Nectarines

pinterest

แม้ว่าในกล้วยนั้นจะมีสารโปรแทสเซียมอยู่เยอะ แต่ว่าเจ้าผลไม้ลูกเล็ก ๆ อย่าง พีชและเนคทารีน (ท้อชนิดหนึ่ง) นั้นกลับมีมากกว่าอีก ซึ่งนี่ก็เป็นส่วนช่วยในกระตุ้นเซลล์ประสาทและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เปลือกของผลไม้ทั้งสองนี้อุดมไปด้วยสาร antioxidants และไฟเบอร์ ดังนั้นใครที่กำลังคงบคุมน้ำหนัก การใช้พีชเป็นส่วนผสมในการทำอาการหรือขนมเพื่อเพิ่มความหวานจากธรรมชาติจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

Pineapple

pinterest

ไม่ว่าจะเป็นสับปะรดสด ๆ อบแห้ง เชื่อม แช่แข็ง หรือย่างกับบาบีคิว ผลไม้ชนิดนี้ก็ยังคงอุดมไปด้วย bromelain ซึ่งเป็นสารที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

Grapes

หนึ่งในผลไม้ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สุดชนิดหนึ่ง เป็นผลไม้ที่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจและลดคอลเลสเตอรอล เพราะมีสาร antioxidants quercetin และ resveratrol อยู่เป็นจำนวนมาก เพียงแค่ผลองุ่นเล็กหนึ่งผลก็ยังคงมีโปรแทสเซียมและเหล็กอยู่เยอะทีเดียว ซึ่งช่วยลดภาวะการเป็นตะคริว และโลหิตจางได้ โดยเฉพาะในองุ่นแดและม่วง

Kiwi

ภายใต้เปลือกที่ดูไม่น่าจะอร่อยแต่ภายในกลับเป็นแหล่งวิตามิน C และ E ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ช่วยบำรุงสายตา มีแคลลอรี่ต่ำ และไฟเบอร์สูง จึงเป็นตัวเลือกที่ดีมาก ๆ ในกลุ่มคนที่กำลังลดน้ำหนัก นอกจากนั้นมันยังสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 4 สัปดาห์ในตู้เย็น

Mangoes

มะม่วงเป้นอีกหนึ่งผลไม้ที่นักโภชนาการหลายคนให้ความสนใจเพราะว่ามันอุดมไปด้วย beta-carotene ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามิน A เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูกและระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้น ในมะม่วงหนึ่งลูกยังมีวิตามิน C อยู่ถึง 50 เปอร์เซ็นของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน หรือมากกว่าในส้มอีก

Apples

livemaster

ในแอปเปิ้ลขนาดทั่วไปหนึ่งผลนั้นมีแคลลอรี่เพียง 80 เท่านั้นแต่กลับเต็มไปด้วย quertecin ซึ่งเป็นตัวช่วยปกป้องเซลล์สมองไมให้เสื่อมลงก่อนเวลา ในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุนั้นการรับประทานแอปเปิ้ลก็จะช่วยให้ความดันเลือดอยู่ในระดับที่ปกติ แถมยังช่วยลดระดับคอลเลสเตอรอล ช่วยให้ฟันแข็งแรง และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก และที่สำคัญคือเปลือกของแอปเปิ้ลนั้นมีประโยชน์ไม่แพ้กันเลยเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

Pomegranates

น้ำทับทิมนั้นมีสาร antioxidant มากกว่าในไวน์แดงหรือชาเขียงถึง 2 เท่า และยังมีโปรแทสเซียมสูงด้วยซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ควบคุมความดันเลือดอยู่ จากงานวิจัยพบว่าการดื่มน้ำทับทิมทุกวันก็ยังช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือด ลดประมาณคอลเลสเตอรอล และช่วยเรื่องการเสื่อมสมรรถนะทางเพศเช่นกัน หรือการที่เราใส่เม็ดทับทิมลงไปในสลัดถ้วยโปรดก็ช่วยเสริมวิตามินให้กับมื้ออาหารให้ครบถ้วน

 

หากกำลังมองหาของขวัญเป็นผลไม้ แนะนำชุดผลไม้ จาก WISH สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >> กระเช้าผลไม้


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH