ความหมายและความสำคัญของ “ช็อกโกแลต” ในวันสำคัญ

ทำไมต้องช็อกโกแลต? … ทุกวันวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตก็มักจะเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลสุดโรแมนติกนี้ เพราะอะไร? นั่นอาจจะเป็นเพราะคุณค่าของเจ้าขนมหวานนี้? หรือเพราะมันเป็นสิ่งง่าย ๆ ที่สร้างความประทับใจได้ดี? หรือเป็นเพียงแค่การให้ตามธรรมเนียมปฎิบัติ? วันนี้เราจะมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

 Chocolate

(ช็อกโกแลต)

DARK CHOCOLATE

playbuzz

หากอ้างอิงจากสมมติฐานที่กล่าวมา การมอบตามธรรมเนียมนั้น น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด เพราะว่าตามความเชื่อในอดีต ช็อกโกแลต มีความหมายว่า อาหารของพระเจ้า ในยุค Aztec Indians  ซึ่งเชื่อกันว่าสามารถเป็นยาบำรุงสมรรถภาพร่างกาย อย่างคุณคริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ก็กินช็อกโกแลตที่เขาได้ไปค้นพบที่ทวีปอเมริกา และได้นำกลับมาเป็นของฝากให้กับ ควีนอลิสซาเบ็ต ( Queen Elizabeth ) ของประเทศสเปน อย่างมากมายราวกับเป็นทองคำ ช็อกโกแลตคุณภาพเยี่ยมจึงเป็นที่นิยมไปทั่วยุโรป และประเทศในแถบนั้น

ผ่านระยะเวลาอย่างยาวนาน ช็อกโกแลตก็ได้หลายเป็นอาหารที่คนทุกชนชั้นนิยมรับประทาน ในปี 1800s ร้าน the Cadbury ได้เริ่มเปิดสาขาแรกในประเทศ อังกฤษ และขายช็อกโกแลตรสเลิศให้กับประชาชนในแถบนั้น และที่โดดเด่นที่สุดก็คือที่นี่เป็นที่แรกที่ผลิตช็อกโกแลตรูปหัวใจสำหรับเทศกาลวาเลนไทน์ และนี่จึงอาจเป็นจุดเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน

ทฤษฎีสมคบคิดน่ารู้ : Fun Supporting Factoids

lachocolateriecyrillignac

#1st Theory

ตามหลักวิทยาศาสตร์ สารเคมี phenylethylamine (ฟีนิลเอทิลเอมีน) เป็นฮอร์โมนกระตุ้นชนิดหนึ่ง เมื่อเห็นคนที่ถูกใจ ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนชนิดนี้ออกมาทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น จึงเกิดความรู้สึกตื่นเต้น น่าดึงดูด และสนุกสนาน จึงทำให้สมัยนั้นนิยมรับประทาน

#2nd Theory

จากงานวิจัยหลายชิ้นพบว่าถึงแม้ผู้หญิงจะเป็นผู้ซื้อช็อกโกแลตต่อปีคิดเป็นร้อยละ 75% แต่ในช่วง วาเลนไทน์ ประชากรผู้ชายกลับมีการซื้อช็อกโกแลตกว่า 75% ของผู้ซื้อทั้งหมดในช่วงนั้น

#3rd Theory

ล่าสุดมีงานวิจัยเล่มหนึ่ง ที่สำรวจในกลุ่มผู้หญิงชาวบ้านทั่วไปพบว่า ความต้องการสูงสุดของพวกเธอคือ อยากได้ช็อกโกแลตมาส่งถึงที่บ้านในวันวาเลนไทน์ และนั่งทานช็อกโกแลตกับคนให้ อย่างมีความสุขแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

bloglovin

จึงอาจสรุปได้ว่า การที่คนส่วนใหญ่เลือกซื้อช็อกโกแลตเป็นของขวัญวาเลนไทน์ ก็เพราะมันเป็นธรรมเนียมปฎิบัติต่อ ๆ กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และล่าสุดที่นักวิจัยได้ค้นพบก็คือ การที่มีช็อกโกแลตมากมายรออยู่ที่บ้านนั้น จะช่วยดึงดูดให้พวกเขาอยากกลับบ้านเร็วขึ้นกว่าเดิม! ดังนั้นถ้าคุณรักใครลองซื้อช็อกโกแลต ติดไม้ติดมือไปเป็นของขวัญหรือของฝาก ก็เป็นความคิดที่ดีทีเดียว


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092 927 5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH