“น้ำผึ้ง” เพียงหยดเล็ก ๆ แต่มีสรรพคุณทางยามากมาย

น้ำผึ้ง เกิดจากน้ำหวานของดอกไม้และจากแหล่งอื่น ๆ ที่ตัวผึ้งงานได้นำมาเก็บสะสมเอาไว้ในรัง โดยผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีต่าง ๆ โดยกลิ่น รส สี ของน้ำผึ้งนั้นจะแตกต่างกันออกไปตามชนิดของพืชที่ผึ้งงานไปตอม เราจึงสามารถแบ่งชนิดของน้ำผึ้งได้เช่น น้ำผึ้งจากดอกกาแฟ ดอกลำไย ดอกลิ้นจี่ หรือดอกไม้ป่า

#น้ำผึ้งธรรมชาติ #ประโยชน์ของน้ำผึ่ง 

น้ำผึ้ง : Honey

halfbakedharvest

ในน้ำผึ้งจะมีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบต่าง ๆ และวิตามิน แร่ธาตุผสมอยู่ด้วย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุโซเดียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ธาตุทองแดง ธาตุสังกะสี เป็นต้น สำหรับสารประกอบอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปริมาณเพียงน้อยนิดนั้นจะเป็นสารที่ทำหน้าที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระเป็นหลัก ซึ่งทำให้น้ำผึ้งนั้นมีสรรพคุณทางยามากมาย

thelittlecorner

รักษาอาการนอนไม่หลับ เพราะน้ำผึ้งเป็นยาระงับประสาทอ่อน ๆ เมื่อชงน้ำผึ้งผสมน้ำอุ่นหรือชาดอกไม้ เช่น ชาดอกคาโมมายล์ ดื่มก่อนนอนจะช่วยให้หลับสบายขึ้นกว่าที่เคย

ช่วยบำรุงเลือดในร่างกาย ด้วยการใช้น้ำผึ้งครึ่งช้อนโต๊ะเทใส่แก้ว แล้วบีบมะนาว 1 ซีก ใส่เกลือสักเล็กน้อยผสมกับน้ำร้อนคนให้เข้ากันแล้วดื่ม

netacooks

แก้อาการท้องผูก กินกล้วยน้ำว้าสุกจิ้มน้ำผึ้งหรือมันต้มสุกจิ้มน้ำผึ้ง ช่วยลดอาการท้องผูกได้เช่นกัน

บรรเทาโรคความดันโลหิตสูง ด้วยการใช้น้ำผึ้งและงาดำอย่างละ 50 กรัม โดยนำงาดำมาตำให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำผึ้ง ชงกับน้ำร้อนดื่ม

ช่วยลดกรดในกระเพาะ น้ำผึ้งจะมีหน้าที่ช่วยในการย่อยอาหาร เพราะน้ำผึ้งจะถูกดูดซึมทันทีเมื่อถึงลำไส้ ซึ่งต่างจากน้ำตาลชนิดอื่น

seulray

ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง เพราะในน้ำผึ้งมีส่วนผสมของธาตุเหล็กซึ่งจะช่วยในการเพิ่มเม็ดเลือดแดง

ลดการอักเสบ หากมีบาดแผล หรือแผลถลอกให้ล้างด้วยน้ำเบกกิ้งโซดา หรืออบเชย ชาเสจ ชาใบผักชี (ที่เย็นแล้ว) ซึ่งมีสรรพคุณฆ่าเชื้อทั้งสิ้น อาจใช้ชาดำธรรมดา น้ำมันหอม และน้ำมันกระเทียมช่วยล้างด้วยเพื่อห้ามเลือด จากนั้นทาน้ำผึ้งสะอาดลงบนแผล น้ำผึ้งจะช่วยป้องกันการติดเชื้อและทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น

ช่วยป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบ ด้วยการใช้น้ำส้มนำมาผสมกับแอปเปิลไซเดอร์ 2 ช้อนชาลงในน้ำร้อน แล้วเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ชงดื่มวันละ 2 เวลา

jondayphotography

 

 

 


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH