ทำไม? เราถึงต้องมอบของขวัญให้แก่กัน…

เคยสงสัยบ้างไหมว่า ทำไม? คนเราถึงต้องมี การมอบสิ่งของหรือที่เรียกว่า ของขวัญ ให้กันและกัน แล้วมันมีความสำคัญอย่างไร? ต่อทั้งผู้ให้และผู้รับ วันนี้เราจะมาหาคำตอบร่วมกัน…

“ของขวัญ” สำคัญอย่างไร

Why do people give gifts?

forgetfulmate

ตามพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ได้ให้ความหมายของคำว่าของขวัญ คือ “voluntarily transferred” หรือการแลกเปลี่ยนสิ่งของโดยสมัครใจ และต้องทำโดยที่ไม่หวังผลตอบแทน ซึ่งแน่นอนว่าทุกคนก็คงจะรู้กันดีอยู่แล้ว

แต่ถ้าจะไม่หวังผลตอบแทนใดๆ เลยก็ดูจะเป็นไปได้ยากในโลกแห่งความจริงนี้ เพราะการที่เรามอบของขวัญให้ใครสักคนอย่างน้อยเราก็ต้องคาดหวังว่า มันจะทำให้เราจะมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ไม่ใช่เพียงในเชิงชู้สาว แต่เป็นในทุกรูปแบบความสัมพันธ์

homestratosphere

การมอบของขวัญ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะก่อให้เกิดความสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ ในกลุ่มสังคม ซึ่งสามารถบ่งบอกอะไรๆ ได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นระดับความสนิทสนม ความมั่นคง และความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อน ครอบครัว หรือคนรัก

ของขวัญ เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่เป็นรูปธรรมของความสัมพันธ์บนโลกใบนี้ เป็นเหมือนการลงทุนบางสิ่ง ที่จะได้ผลตอบรับกลับมาไม่เหมือนเดิม และไม่สามารถคาดเดาได้ เพราะจริงๆ แล้วเราไม่สามารถกำหนด หรือกะเกณฑ์ได้ว่าหลังจากที่มอบของให้กัน ความสัมพันธ์จะพัฒนาไปในทางทิศทางไหน … แต่อย่างไรก็ตาม มนุษย์ก็เป็นสิ่งมีชีวิตที่รู้สึกพึงพอใจต่อการได้รับของขวัญโดยธรรมชาติอยู่แล้ว นี่จึงถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจมากๆ ทีเดียว

ถึงจะไม่มีอะไรที่แน่นอน แต่ก็ยังมีทฤษฎีที่กล่าวไว้ว่า “ธรรมชาติของคนมักมีการตอบแทนสิ่งที่ได้รับมาอยู่เสมอ”

 So, why do people give gifts? 

studio-session-103

เหตุผลจริงๆ ของ การมอบของขวัญ ให้กันและกันก็อาจจะเป็นเพราะเราแค่ต้องการโชว์ศักยภาพด้านใดด้านหนึ่งให้อีกฝ่ายเห็น หรืออาจจะเป็นเหตุผลทางจิตวิทยานั่นเอง

Think about the paradox of a king crowned by someone else. The king is supposed to be the most powerful man in the realm. And yet there is someone who has the power to crown a king. He who is crowned, is not the king.

เหตุผลอื่นที่เราจะส่งของขวัญให้แก่ผู้อื่นก็คือ

  • เมื่อเรารู้สึกผิดต่อใครสักคน
  • เพื่อต้องการส่งสัญญาณอะไรบางอย่าง
  • เมื่อต้องการให้อีกฝ่ายรู้ถึงการมีอยู่ของเรา
  • ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกดี
  • เพื่อเป็นการควบคุมพฤติกรรมบางอย่าง

studio-session-089

เช่น การที่คุณพ่อให้ของขวัญลูกชาย เมื่อเขาทำบางอย่างสำเร็จ นั่นก็เรียกว่า เป็นการทำเพื่อกระตุ้นพฤติกรรมด้านบวกของลูกชายของเขาผ่านสิ่งที่เรียกว่าของขวัญ


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: sale@wish.in.th
Tel: 092 927 5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH