3 สิ่งที่คุณควรรู้ หากคิดที่จะ ปลูกต้นไม้ในห้องนอน

ดูเหมือนว่าช่วงนี้เทรนด์การปลูกต้นไม้กำลังมาแรงเลยทีเดียว โดยเฉพาะการ ปลูกต้นไม้ในห้องนอน เห็นได้จากการโพสรูปแชร์กันบนโลกโซเชียล จนทำให้ร้านขายต้นไม้ต่าง ๆ บนโลกออนไลน์ค่อย ๆ ผุดขึ้นเรื่อย ๆ ถือเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ เพราะจะได้มีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น แต่ก่อนที่คุณจะซื้อต้นไม้มาปลูกในบ้านหรือในห้องนอนนั้น ผมอยากให้คุณทำความเข้าใจกับ 3 สิ่งสำคัญต่อไปนี้เสียก่อน เพราะไม่เช่นนั้นการปลูกต้นไม้ของคุณอาจจะไม่ประสบผลสำเร็จอย่างที่คุณหวังไว้ก็เป็นได้

————————- More ————————-

brown wooden framed white padded chair in between green indoor leaf plants inside bedroom

  • ทำความรู้จักกับต้นไม้แต่ละชนิด

อย่างที่ทราบกันดีว่า แสงแดด คือ สิ่งที่สำคัญและจำเป็นมากที่สุดสำหรับต้นไม้ เพราะมันต้องใช้แสงแดดในการสร้างอาหารหรือการสังเคราะห์แสง ฉะนั้นเมื่อเรานำต้นไม้มาปลูกในห้อง แสดงว่ามันจะต้องขาดสารอาหารหลักอย่างแน่นอน ดังนั้นคุณจึงจำเป็นต้องเลือกพันธ์ุไม้ที่ต้องการแสงแดดน้อย ๆ และสามารถปลูกในห้องนอนได้ อย่างเช่น พลูด่าง ยางอินเดีย ไทรใบสัก ลิ้นมังกร หรือจะเป็นต้นไม้ยอดนิยมอย่างมอนสเตร่า ต้นไม้ที่เหล่านี้มีคุณสมบัติสำคัญคือ เป็นไม้ที่สามารถปลูกในที่ร่มได้ แถมยังมีส่วนช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ได้อีกด้วย นอกจากเรื่องพันธ์ุไม้แล้ว ขนาดของต้นไม้ ก็ถือเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นเดียวกัน ผมอยากให้คุณเลือกขนาดที่มีความพอดีกับพื้นที่ของคุณ อย่าลืมว่ามันยังมีการเจริญเติบโตแตกกิ่งก้านสาขาออกไปอีกมากมายในอนาคต ถ้าคุณเลือกขนาดมันไม่เหมาะสมในอนาคตข้างหน้ามันอาจสร้างความลำบากใจให้คุณก็เป็นได้

 

person holding green plant on black plastic pot

  • จัดเตรียมสถานที่ พร้อมเลือกวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อม

ถึงแม้ว่าจะมีพันธุ์ไม้ที่เหมาะสำหรับปลูกในที่ร่มแล้วก็ตาม แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยอย่างเช่น ต้นไม้บางชนิดอาจต้องการพื้นที่เพาะปลูกที่มีความชื้นมากกว่าปกติ หรือบางต้นอาจต้องการแสงแดดอยู่บ้างเล็กน้อย คุณจึงจำเป็นต้องปลูกมันในพื้นที่ที่แสงแดดส่องถึง ส่วนเรื่องวัสดุอุปกรณ์ก็เช่นเดียวกัน พืชบางชนิดอาจจะเจริญเติบโตได้ดีในดินผสมขุยมะพร้าว หรือกาบมะพร้าว ในทางกลับกันบางชนิดอาจชอบดินเพียงอย่างเดียว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ กระถางต้นไม้ ผมแนะนำให้คุณควรเลือกแบบที่ระบายน้ำได้ดี และควรมีขนาดที่เหมาะสมกับต้นไม้ของคุณ ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป และควรมีจานรองกระถางเพื่อช่วยกักเก็บน้ำไว้ให้ต้นไม้ดูดกลับไปใช้ยามจำเป็น

 

flat screen TV near wall with leaves wallpaper

  • หมั่นคอยดูแลรักษา

เมื่อคุณเข้าใจทุกอย่างดีแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่ผมอยากจะแนะนำเลยก็คือ ผมอยากให้คุณดูแลรักษาต้นไม้ของคุณดุจดั่งคนที่คุณรักและหวงแหน อย่าลืมว่าต้นไม้ก็เป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง ที่มีการเกิด แก่ เจ็บ ตาย ผมอยากให้คุณหมั่นคอยดูแลรักษามันด้วยใจรัก เมื่อเกิดอาการผิดปกติ เช่น ใบไม้ผิดรูป ใบสีเหลือง หรือลำต้นมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ เมื่อเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ขึ้นก็ต้องรีบหาทางรักษา เพราะไม่เช่นนั้นมันอาจจากคุณไปก่อนวัยอันควรก็เป็นได้นะ

จริง ๆ แล้วการปลูกต้นไม้สักหนึ่งต้นนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะ แต่ผมเชื่อว่ามันก็ไม่ยากเกินความสามารถของคุณอย่างแน่นอน เพียงแค่คุณใส่ใจ และหมั่นคอยดูแลรักษามันด้วยใจรัก เพียงแค่นี้ต้นไม้ของคุณก็จะอยู่คอยมอบความสวยงามร่มรื่นให้คุณไปอีกนานเลยค่ะ สามารถชมชุดของขวัญขึ้นบ้านใหม่ได้ที่ >> ของขวัญขึ้นบ้านใหม่ 

 


wish.in.th
บริการจัดกระเช้าของขวัญสุดพิเศษ

Email: admin@wish.in.th
Tel: 092-927-5224
Line: @wish.in.th
Facebook: WISH